Thủy điện là một trong những lĩnh vực quan trọng và cần thiết của nước ta. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như thúc đẩy nền kinh tế, cung cấp năng lượng sạch và bảo vệ hệ sinh thái… Tuy nhiên để đảm bảo tính hiệu quả cho các công trình thủy điện hoạt động tốt nhất thì trước hết cần phải bảo đảm được chất lượng của các vật liệu của công trình, đặc biệt là cao su thủy điện, thủy lợi.

1. Cao su thủy điện, thủy lợi là gì?

Trong kĩ thuật nói chung, cao su thủy điện, thủy lợi là những vật liệu sử dụng trong các trình thủy điện. Nhờ những đặc tính kĩ thuật như giúp bịt kín, làm khít các lỗ hở, giúp chống tình trạng chảy dầu, chống ồ cũng như cách nhiệt nên thường được các kĩ sư tin tưởng sử dụng.

cao su su dung trong thuy dien, thuy loi

Cao su thủy điện, thủy lợi thường được sử dụng trong các công trình thủy điện.

2. Phân loại cao su thủy điện, thủy lợi

Người ta thường phân cao su thủy điện, thủy lợi thành 2 loại như:

  • Cao su tự nhiên
  • Cao su tổng hợp

3. Tại sao cần sử dụng cao su thủy điện, thủy lợi?

Như đã nói ở trên, nhờ những ưu điểm trong đặc tính, nên cao su thủy điện, thủy lợi rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Cao su có độ bền cao, tính đàn hồi tốt, khi được sản xuất thành các sản phẩm như gioăng cao su chèn bê tông, cao su cản nước, cao su chữ P…lại càng phát huy được nhiều ưu điểm khác như chịu dầu và chịu nhiệt.

cao su thuy dien, thuy loi

Nhờ những ưu điểm nổi bật, cao su thủy điện, thủy lợi là sản phẩm rất được ưa chuộng.

4. Các sản phẩm cao su thủy điện, thủy lợi thường gặp

a. Gioăng cao su chèn bê thông

Ngày nay, đặc biệt là với ngành thủy điện thì sản phẩm gioăng cao su chèn bê tông đã trở thành vật liệu không thể thiếu của mỗi công trình. Không chỉ có sự chịu đựng lớn mà gioăng cao su này còn thể hiện tác dụng chống phá hủy rất cao khi liên tục phải chịu các khối nước lớn từ trên cao trực tiếp xả xuống.

Tại các công trình yêu cầu khả năng chịu áp lực, chống phá hủy và chống thấm thì gioăng cao su phát huy rất hiệu quả các ưu điểm của nó. Ngoài ra, loại gioăng cao su này còn có thể chống chịu được hóa chất, chống giãn nở tốt khi phải tiếp xúc với các chất lỏng hay vật liệu có nhiệt độ thấp. Chính vì vậy, gioăng cao su thường được sử dụng để chèn bê tông trong các công trình tầng hầm.

Bên cạnh, tác dụng cản nước, gioăng cao su thủy điện, thủy lợi còn có khả năng chống thấm cực cao nên còn được lắp đặt tại các vị trí van xả nước.

Căn cứ vào yêu cầu tại mỗi công trình thủy điện, thủy lợi mà kĩ sư sẽ sử dụng các loại gioăng cao su với kích thước và yêu cầu kĩ thuật khác nhau. Nhưng dù chọn loại nào thì đều cần lưu ý lựa chọn dựa trên kích thước, bao gồm kích thước ngoài, kích thước trong, độ dài, độ dày của gioăng cao su và quan trọng nhất là ưu điểm của nó.

b. Cao su cản nước

Cao su cản nước cũng sở hữu nhiều ưu điểm tương đồng với gioăng cao su chèn bê thông, vì vậy, chúng cũng thường được dùng trong các công trình thủy điện, thủy lợi.

Không chỉ có khả năng cản nước, vật liệu này còn có khả năng kháng lại các loại hóa chất mạnh như xăng, toluen hay dầu…

Với lõi thép, lõi bạt được chế tạo bên trong, cao su cản nước còn có sức chịu đựng sức phá hủy, xé cực lớn. Điều này đã được chứng minh qua các lần kiểm tra thực tế từ Viện đo lường cũng như qua kiểm chứng từ các công trình lớn nhỏ, chất lượng của cao su cản nước Trịnh Phát đã được khẳng định và công nhận.

cao su chu P

Khi lựa chọn cần chú ý tới kích thước, độ dài, độ dày… của cao su thủy điện, thủy lợi.

Nhờ các ưu điểm nổi bật, cao su cản nước thường được sử dụng lắp đặt tại các van, cửa xả nước…

c. Cao su chữ P

Có thể nói cao su chữ P là một sản phẩm mang tính ứng dụng hàng đầu của ngành thủy điện, thủy lợi. Gioăng cao su chữ P hay còn gọi là cao su củ tỏi được phân thành nhiều loại do có tính chất và kích thước khác nhau. Và quy cách phân loại còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng thực tế của từng sản phẩm. Gioăng cao su chữ P được phân thành các loại như: P10, P20, P30, P40, P50, P60.

Được biết đến với khả năng cản nước, chịu được áp lực mạnh, chống xé, chống phá hủy rất cao, gioăng cao su chữ P thường được sử dụng cho các cửa van xả nước. Cụ thể hơn là trên các thành cửa van thủy lợi để ngăn chặn nước thoát qua các khe hở giữa mối nối. Cũng có những trường hợp, cao su chữ P được lắp đặt tại vị trí của các khe lún hay mạch ngừng bê tông…

Trên đây là bản mô tả giới thiệu chung về đặc điểm, ưu điểm cũng như phân loại của cao su thủy điện, thủy lợi, hi vọng đã cung cấp được cho Quý khách cái nhìn rõ hơn về sản phẩm này. Ngoài các sản phẩm cao su thủy điện, thủy lợi, cao su Trịnh Phát còn sản xuất và phân phối rất nhiều sản phẩm cao su khác như: cao su kỹ thuật, cao su con lăn, cao su nhựa PolyUrethane (PU), cao su tấm, thảm cao su…với chất lượng và giá thành tốt nhất.

Để được tư vấn cụ thể và xem chi tiết các sản phẩm của cao su Trịnh Phát, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 Địa chỉ: Triều Khúc – Đội Bình – Ứng Hòa – TP. Hà Nội.
 Hotline0988.706.321
 Emailtinhcaosu@gmail.com | cokhicaosu@gmail.com
 Websitewww.caosutrinhphat.com

Rất mong được phục vụ Quý khách!